Bánh nướng nhân thập cẩm xá xíu là món bánh trung thu truyền thống được nhiều người yêu thích nhưng cách làm không hề khó.
PHẦN 1: CHUẨN BỊ NGUYÊN LIỆU
- 250gr bột mì = plain flour
- 155gr nước đường bánh nướng (tức là nước đường nấu lên có màu cánh dán)
- 45ml dầu ăn
- 7gr bơ đậu phộng mịn (mua trong siêu thị)
- 1 chút xíu muối
- Nguyên liệu phần nhân: 150gr thịt xá xíu thái nhỏ; 100gr mứt sen; 70gr mứt quýt; 100gr mỡ đường; 50gr mứt dẻo gừng; 100gr mứt hạt sen; 50gr mứt bí; 70gr hạt điều rang; 70gr đậu phụng rang; 50gr hạt dưa; 20gr mè rang; 70gr nước đường bánh nướng; 100ml rượu mai quế lộ hay rượu thơm; 80gr bột nếp rang.
- Phần trứng quét bánh: 1 lòng đỏ trứng + 1 muỗng rượu thơm (rượu mai quế lộ) + 1 muỗng cà phê dầu mè + 2 giọt nước màu kho cá hòa tan trong 1 cái chén. Lọc qua rây cho hỗn hợp lỏng mịn. Cách này giúp bạn quét bánh không bị lem nhem.
PHẦN 2: CÁCH LÀM BÁNH NƯỚNG NHÂN XÁ XÍU
Bước 1: Cho tất cả các loại hạt vào máy xay nhỏ (bạn có thể giã hay băm nhỏ).
Bước 2: Sau đó trộn với các nguyên liệu còn lại phía trên cùng với bột nếp rang + nước đường và rượu thành 1 khối dẻo.
Chia nhân vo tròn mỗi viên 80gr cho khuôn 125gr.
Bước 3: Nước đường + dầu + bơ + muối cho hết vào âu trộn đều. Bột cho vào âu, khoanh 1 lỗ tròn ở giữa. Đổ hết phần nước đường vào mang bao tay nhồi cho bột mịn dẻo, không dính tay. Bọc bột lại để tiếng. Sau đó nhồi sơ lại 1-2 phút với 1 chút bột mì.
Bước 4: Chia bột mỗi phần 45gr khuôn 125gr.
Bước 5: Cán dẹp viên bột cho nhân vào vo tròn. Thoa chút bột mì lên viên bột và khuôn.
Sau đó cho viên bột vào nhẹ nhàng ấn mạnh tay, rồi cũng nhẹ nhàng đẩy bánh ra, xếp lên khay có lót giấy chống dính.
Bước 6: Lò nướng làm nóng 190 độ C trước 20 phút. Sau đó cho khay bánh vào ngăn giữa lò nướng 6 phút. Qua 6 phút lấy bánh ra, phun sương rượu mai quế lộ. Sau đó dùng cọ mềm quét mặt bánh. Tiếp tục cho khay bánh vào ngăn giữa lò 1 bậc nướng 7 phút ở nhiệt độ 180 độ C.
Bước 7: Qua 7 phút bạn lại lấy bánh ra lập lại quy trình phun rượu và quét thêm 1 mặt bánh một lần nữa.
Cho khay bánh trở lại ngăn giữa lò nướng 6 phút nữa là bánh hoàn toàn chín. Bật lửa trên nướng thêm 1 phút cho mặt bánh sậm màu hơn trước khi lấy bánh ra.
Bánh xếp lên vỉ để nguội hoàn toàn mới cho vào hộp các bạn nhé.
Chúc các bạn thành công!
Nguồn: Eva
Không có nhận xét nào: