Các món ăn Huế không chỉ ngon mà còn cực rẻ lại vô cùng đẹp mắt. Nếu được một lần ghé Huế thì đừng bỏ qua cơ hội thưởng thức ẩm thực ngon - bổ - rẻ ở Huế.
Huế còn lưu trữ hơn 1000 món ăn đặc trưng vùng Cố Đô, có cả những món ăn ngự thiện của các vua triều Nguyễn, từ những món ăn đời thường, dân giã cho tới các món thuộc loại cao lương mỹ vị. Trong đó có thể nhắc tới 10 món cơ bản đặc trưng nhất mà khi đến Huế, không ai có thể bỏ qua.
Bún Bò Huế
Món đầu tiên khi đến Huế phải kể tới món bún bò. Món ăn mang nét đặc trưng hương vị của Huế nên tên địa danh này được gắn liền với món ăn như một danh từ riêng của chính món ăn đó.
Món ăn có nguyên liệu chính là thịt bắp bò, giò heo, tiết heo. Một số thành phần khác là thịt bò tái, chả cua. Món ăn thường được ăn kèm với rau thơm, hoa chuối, giá đỗ.
Nước dùng của món bún bò ở Huế thường được nêm chút ít nắm ruốc để tạo hương vị đặc trưng riêng. Nước dùng có màu đỏ đặc trưng, ngọt thanh và vị đậm đà tới giọt cuối cùng.
Bánh bột lọc
Bánh được làm bằng bột sắn được lọc tinh bột, có nhân được làm bằng tôm đã được tẩm ướp các loại gia vị. Nhân bánh có thể được làm bằng thịt heo hoặc cả 2 là tôm và thịt. Vỏ bánh được cuốn bằng lá chuối.
Bánh bèo
Bánh bèo thường được đựng trong những chiếc bát nhỏ. Chỉ cỡ bằng bát nước chấm. Nguyên liệu chính của bánh bèo là bột gạo. Mặt trên phủ 1 lớp dầu hành và tóp mỡ.
Điểm nhấn của món ăn này chính là ở nước mắm. Nếu chỉ ăn không thì sẽ chỉ có vị béo của tóp mỡ và mùi thơm của hành. Thậm chí món ăn còn khá nhạt nhẽo. Nhưng khi kết hợp với nước chấm được làm từ nước luộc tôm kết hợp với nước mắm cùng vài lát ớt thì đã làm bừng hẳn vị của món ăn.
Bánh Nậm
Cũng là một món ẩm thực truyền thống đặc trưng của Huế tương tự như bánh bột lọc, bánh bèo. Bánh nậm được làm từ bột gạo, nhân bánh làm bằng đậu xanh hoặc tôm, thịt bằm. Bánh ăn kèm với nước mắm ớt pha loãng. Bánh có vị thơm, béo, tưởng chừng có thể tan ngay ra khi đặt vào miệng.
Vì bánh rất dễ vỡ nên khi ăn thực khách nên dùng thìa thay vì dùng đũa. Đặt bánh lên đĩa rồi bóc vỏ bánh, sau đó hãy rưới nước chấm lên mặt bánh rồi lấy thìa cậy bánh ra khỏi lá rồi ăn.
Bánh ướt
Vỏ bánh làm từ nguyên liệu chính là bột gạo tráng thành lớp mỏng. Có các loại bánh ướt là bánh ướt thịt nướng, bánh ướt tôm chua….
Bánh mềm mịn, nóng hổi, bên trong cuốn thêm mộc nhĩ, thịt băm. bên trên rắc hành khô, ăn kèm với nước chấm, rau thơm.
Nguồn: 24h
Không có nhận xét nào: