Bột bánh dẻo
Bột để làm vỏ bánh dẻo là bột nếp đã được làm chín. Bột bánh dẻo được làm bằng cách nổ gạo nếp thành bỏng, rồi xay thật mịn. Bột trắng, mịn, mùi thơm thơm của gạo. Bột bánh dẻo đã chín nên có thể ăn ngay mà không cần làm chín lại.
Mạch nha
Mạch nha là một loại đường sệt như keo, rất dính, được dùng
trong công đoạn sên nhân bánh để cho nhân bánh được kết dính với nhau hơn, giữ
độ ẩm cho nhân bánh và tránh hiện tượng lại đường. Đây là một trong những
nguyên liệu làm bánh trung thu không thể thiếu.
Trứng muối
Nhiều người thích có trứng muối trong nhân bánh của mình. Bạn
có thể tự muối trứng, hoặc mua trứng muối sẵn ở chợ. Nếu tự muối trứng thì cần
muối trước ngày làm bánh khoảng 20-25 ngày.
Các loại hạt
Các loại hạt đậu, đỗ, hạt sen, khoai lang, khoai môn…Đây là
nguyên liệu để làm các loại bánh trung thu, từ đó chúng ta có các loại nhân
bánh: nhân đậu xanh, nhân đậu đỏ, nhân hạt sen, nhân khoai môn, nhân khoai
lang…Trong các loại nhân trên, đậu xanh và hạt sen được sử dụng nhiều nhất, bởi
đây là loại nhân cơ bản để từ đó pha trộn ra các loại nhân với mùi vị khác
nhau.
Bột mỳ
Có khá nhiều nguyên liệu làm bánh trung thu, làm vỏ bánh
trung thu phải kể đến bột mì, bột gạo. Nguyên liệu làm bánh trung thu này chiếm
một tỉ lệ lớn trong chiếc bánh của bạn. Không chỉ riêng bánh trung thu, bột mì
được sử dụng trong hầu hết các loại bánh khác.
Thường người ta sẽ sử dụng bột mì dùng làm bánh mì, bột mì
đa dụng. Để làm cho vỏ bánh mềm hơn thì có thể sử dụng bột mì làm bánh ngọt
(SP3/ bột mì số 8/ cake flour). hoặc kết hợp cả 2 loại bột mì để làm bánh trung
thu trở lên đa dạng hơn.
Nước đường
Đây là nguyên liệu làm bánh trung thu được đun theo một tỉ lệ nhất định. Nước đường này đun trước thời gian sử dụng càng lâu thì càng ngon, đường càng xuống màu đậm. Sau khi kết thúc mùa trung thu, nhiều chị em chăm chỉ, cẩn thận đã đun ngay mấy mẻ nước đường và để dành cho mùa trung thu năm sau. Hiện nay nước đường bánh nướng được bán sẵn cũng trở nên phổ biến, nhất là khi bạn bận quá chưa đun được nước đường, hoặc ngại lỉnh kỉnh, hoặc đang làm thì hết mất nước đường.
Trên đây là một số nguyên liệu bạn cần chuẩn bị khi làm bánh trung thu. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết!
Không có nhận xét nào: