Món xôi hoa đậu không còn quá xa lạ với các chị em nữa, nhưng để làm ra món xôi ngon mà lại đẹp mắt thì cần những bàn tay khéo léo và tỉ mỉ của người làm. Cùng tham khảo công thức làm món xôi hoa đậu dưới đây và thử trổ tài ngay hôm nay nhé!
A. Nấu xôi
Cách nấu xôi để xôi mềm dẻo thơm ngon các bạn tham khảo nhé! Trước tiên gạo bạn nên dùng gạo nếp cái hoa vàng, hạt to tròn khi nấu xôi sẽ dẻo, và ít bị lại gạo.
Hoặc chọn gạo nếp nương, gạo phải được ngâm đủ 12h trước khi nấu, cách dễ nhất là bạn có thể ngâm qua đêm, sáng hôm sau là dùng được.
Nguyên liệu:
1. Gạo nếp: 1kg
2. Muối: 1 thìa
3. Cốt dừa: 1 lon
4. Đường: 6 thìa phở (hoặc tuỳ ý)
5. Dầu ăn: 4 thìa cafe
Thêm chú thích |
Cách nấu
Gạo rửa 4 - 5 lần nước, bạn không nên vo vo vì sẽ làm nát gạo. Sau đó ngâm đủ 12h đem ra rửa lại và để ráo, sau đó cho muối vào xóc đều.
Cho nước 1/2 nồi chõ đun sôi, đổ gạo vào chõ. Trộn thêm 2 muỗng dầu ăn. Đồ đúng 30 phút lửa nhỏ vừa. Hết 30 phút tắt bếp trộn cốt dừa đường, và dầu ăn. Sau đó đặt lên bếp đồ tiếp 30 phút nữa là được.
B. Làm nhân Đậu
Nguyên liệu:
- 300g đậu trắng
- 100g dầu ăn
- 200g đường
Cách làm:
- Đậu ngâm qua đêm, nấu nhừ, cho dầu ăn + đường vào xay nhuyễn,
mang lên bếp sên (giống sên nhân bánh trung thu nhưng không khô, đứng nhân như
bánh trung thu - khoảng 7 phần so với nhân bánh trung thu thôi nhé).
- Sên xong, cho vào máy đánh trứng loại để bàn (stand mixer)
dùng mái chèo (phới dẹt) quết cho đậu dẻo, sau đó cho vào bao bắt bông kem bắt
hoa như kem.
C. Cách bắt hoa
Pha màu: Màu hồng củ dền: củ dền gọt vỏ rửa sạch, cho vào
máy ép lấy nước.
Màu xanh: Dùng 1 thìa sữa chua bột trà xanh pha với chút nước
nóng cho tan.
Hoặc có thể dùng màu thực phẩm Wilton.
Cho 1 lượng đậu vào âu trộn cho màu cần dùng vào trộn được
màu ưng ý. Múc vào túi bắt kem để chừa lại 1 ít để mix với đậu sên ban đầu, ta được màu thứ 2 nhạt hơn màu thứ nhất, tiếp theo tiếp tục chừa lại ít và mix
tiếp được màu thứ 3 nhạt nhất.
Bắt hoa: dùng đui hoa hồng thẳng, hoặc đui Hàn thì số 125-
104 dùng bắt hoa táo luôn
Bắt hoa thì mọi người có thể xem yotube cách bắt hoa hồng để dễ hình dung nhé!
D. Ráp bánh
Cho xôi vào khuôn, 1 lớp xôi 1 lớp đậu, xong đến 1 lớp
xôi, như xôi 3 tầng, sau đó nén ra và trang trí hoa lên trên. Như vậy chỉ cần chút tỉ mỉ là các bạn sẽ có món Hoa xôi đậu rất tuyệt vời rồi ạ!
Chúc các bạn thành công nhé!
Nguồn: FB Nguyễn Ánh Hoà
Không có nhận xét nào: